Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

U nang buồng trứng phải

Thưa bác sĩ, em năm nay 23 tuổi. Hôm trước em đi khám sức khỏe thì chẩn đoán bị u nang buồng trứng phải, kích thước là 60mm, trước đó em bị rối loạn kinh nguyệt và đau, đầy bụng thường xuyên. Em có tìm hiểu về các loại u nang buồng trứng, nhưng em không biết mình bị loại u gì? Bác sĩ có thể giải thích cho em được không ạ? Em cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ phòng khám phụ khoa Bảo Anh trả lời:

Xem thêm

  U nang buồng trứng  có 2 loại u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể.

  U nang cơ năng là do rối loạn hoạt động nội tiết. U nang cơ năng bao gồm những loại như nang bọc noãn (nang Graff không vỡ), nang hoàng thể, nang cạnh buồng trứng (nguồn gốc từ di tích của buồng trứng). U thường tồn tại vài ba tháng rồi sẽ tự hết. Nếu kích thước khối u nhỏ hơn 6 cm thì thường là thường u nang cơ năng, cần theo dõi thêm.

  Nếu khối u tồn tại lâu, kích thước lớn hơn 6 cm có thể là khối u nang buồng trứng thực thể. U nang thực thể là những nang hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. U nang có các dạng u nang nước, u nang nhầy, u nang bì.

  U nang buồng trứng tiến triển âm thầm và phần lớn không có triệu chứng. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng biến chứng vỡ nang, xoắn nang, chảy máu trong nang. Một số trường hợp bị ung thư hóa (số ít u nang nước, u nang nhầy)

  Việc chẩn đoán u nang buồng trứng chủ yếu là dựa vào các xét nghiệm: Chụp X quang ổ bụng, siêu âm phụ khoa, chụp tử cung-vòi trứng, nội soi ổ bụng.

  u-nang-buong-trung-phai-1

  Chẩn đoán u nang buồng trứng phải chủ yếu qua xét nghiệm

  Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng. Nếu khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là nang thực thể thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u để phòng các biến chứng hoặc ung thư hóa.

  Những căn bệnh về buồng trứng ngày càng rất nguy hiểm chúng càng ngày càng biến hóa sang nhiều hình thức khác nhau chính vì vậy mà chúng ta cần được trang bị những kiến thức thật kỹ càng để có thể hiểu biết và khắc phục kịp thời.

  Bạn nên kiểm tra định kỳ 3 tháng 1 lần để theo dõi tiến triển của khối u. Nếu thấy đau bụng dữ dội, nổi gờ khối cứng trên bụng, hoặc ra huyết em nên đi kiểm tra ngày để xử trí sớm tình trạng vỡ nang sinh lý .

  U nang buồng trứng nếu được theo dõi tốt có thể không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và việc mang thai sau này. Nếu có các dấu hiệu đau tăng lên hoặc thấy khó chịu, bạn nên đến bệnh viện để siêu âm và có can thiệp kịp thời tránh các biến chứng.

  Nếu bạn cần tư vấn thêm về u nang buồng trứng, bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Bảo Anh tư vấn trực tiếp.

  VN:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
  VN:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)

  Tin tức liên quan

  hotline : 02438288288